Bệnh hiếm gặp Whitmore xuất hiện lại tại Việt Nam

Bệnh có biểu hiện đau sưng tuyến mang tai nên dễ nhầm với quai bị. Bệnh nhân có biểu hiện cấp tính như sốt cao, đau đầu, ho, đau ngực, đau nhức các cơ bắp…

Bệnh nhiễm khuẩn Whitmore từng xuất hiện tại Việt Nam cách đây hàng chục năm, sau một thời gian dài vắng bóng, nay bệnh đã trở lại. Hai năm qua, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận 5 ca bệnh Whitmore, trường hợp mới nhất trong năm nay là một cháu bé 11 tháng tuổi. Bệnh có các biểu hiện dễ gây nhầm lẫn với bệnh quai bị nên thường gây chủ quan, ảnh hưởng tính mạng.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh Whitmore (hay còn gọi là melioidosis), bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi khuẩn Gram âm Burkholderia pseudomallei gây nên. Vi khuẩn này được tìm thấy chủ yếu ở những nơi ao tù nước đọng, lây lan sang người và động vật qua tiếp xúc trực tiếp với các nguồn ô nhiễm.

Khi mắc bệnh này, triệu chứng phổ biến nhất là nhiễm khuẩn phổi, cũng có thể biểu hiện khu trú bằng các ổ nhiễm khuẩn trên da. Bệnh nhân thường có biểu hiện cấp tính như sốt cao, nhức đầu, chán ăn, ho, đau ngực và đau nhức các cơ bắp. Diễn biến nặng có thể gây nhiễm khuẩn máu, do đó nguy cơ tử vong cao.

Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua da hoặc được hít vào qua đường hô hấp gây viêm nhiễm ở thần kinh trung ương, tuyến mang tai, xương khớp, tạo áp xe ở gan và lách, viêm nhiễm đường sinh dục, nhiễm trùng da, cơ vân. Bệnh có thể lan tỏa từ da vào máu gây nhiễm khuẩn huyết, gây thương tổn đến tim, động mạch chủ bụng, não, gan, thận, khớp, và mắt.

Melioidosis cũng có thể lây lan từ người sang người. Chẩn đoán bệnh được thực hiện dựa trên các xét nghiệm vi sinh học trong máu, nước tiểu, hoặc tại phần da bị tổn thương.

Việc điều trị bao gồm việc dùng thuốc kháng sinh đặc hiệu, tùy thuộc vào vị trí và mức độ của bệnh. Bác sĩ khuyến cáo, những người có sức đề kháng kém nên tránh tiếp xúc với đất và nước bị ô nhiễm, đặc biệt là ở các khu vực trang trại. Trẻ em không nên tắm ở những vùng nước bẩn như ao, hồ… Khi có những triệu chứng trên cần đi khám ngay, tránh chủ quan, tự mua thuốc uống khiến bệnh chuyển biến nặng.

Nguồn: Linh Nga – vnexpress.net

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *