Chăm bé – Tủ thuốc gia đình cần những gì?

Trẻ con thường đột ngột sốt, té ngã chảy máu khi vui chơi… Những lúc ấy các bố mẹ rất cần thiết có một vài dụng cụ y tế và các loại thuốc đơn giản như hạ sốt, muối biển sinh lý… trong tủ thuốc gia đình để chăm sóc bé kịp thời.

 

1. Nhiệt kế

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé bị sốt: mọc răng, bị viêm nhiễm… Khi chăm bé, các bố mẹ cần xác định độ sốt để đưa ra cách xử lý phù hợp… Dụng cụ tuyệt vời lúc này chính là nhiệt kế

Nên sử dụng nhiệt kế điện tử vì có thể đo ở nách, miệng và hậu môn, chính xác tới 0,1 độ C, đo nhanh, sau 1 phút (nhiệt kế thủy ngân chỉ đo được ở nách, mất 3 phút và có thể nguy hiểm khi vỡ)

2. Thuốc hạ sốt

Thuốc hạ sốt an toàn và phổ biến nhất hiện nay là paracetamol, có nhiều dạng bào chế khác nhau (với trẻ thì nên mua dạng bột). Các loại thuốc hạ sốt paracetamol chỉ nên cho bé dùng khi sốt trên 38,5 độ C. Cách sử dụng và liều lượng dùng đều được ghi ở vỏ hộp/bao thuốc (các bố mẹ phải đọc kỹ và hiểu đúng nhé)

3. Miếng hạ sốt

Miếng hạ sốt có thể dùng cho bé khi bị sốt trên 38 độ C. Khả năng làm mát của miếng hạ sốt thấp hơn thuốc uống trực tiếp, nhưng có tác dụng trị kèm vết thương cho bé.

Nếu bé bị ngã đến sưng và thâm tím da, mẹ có thể  dùng miếng dán miếng hạ sốt dán đắp lên chỗ bị ngã. Phần gel lạnh sẽ làm co mạch máu mà không khiến bé khó chịu (tuyệt đối không bôi dầu gió khi bé ngã sưng tím da. Nếu bôi dầu gió và xoa bóp, tình trạng vết thương sẽ càng nặng hơn, chỗ sưng không giảm).

4. Muối biển sinh lý (NaCl 9%)

Tác dụng vệ sinh của muối biển sinh lý là không phải bàn cãi, mẹ có thể dùng để nhỏ mắt, nhỏ mũi, vệ sinh họng, lợi… cho bé.

Nước muối sinh lý rất tốt và cần thiết cho các bé nhưng khi bé không có vấn đề gì về đường hô hấp thì mẹ cũng không nên lạm dụng. Mẹ chỉ nên nhỏ nước mũi cho bé một lần mỗi tuần, hoặc nhỏ sau khi bé đi đến những chỗ bụi bặm.

Mẹ cũng có thể nhỏ nước muối sinh lý để vệ sinh mắt bé, lau vết trầy xước khi bé bị ngã hoặc lấy gỉ mũi cho bé.

5. Thuốc chống hăm

Các bé đóng bỉm rất dễ bị hăm, mẹ nên có sẵn thuốc chống hăm trong nhà như:

  1. – Thuốc tím: Pha mỗi gói nhỏ với 2 lít nước sạch rửa vùng da hăm, thấm khô.
  2. – Thuốc mỡ Bepanthen (Dexpanthenol): Mỗi ngày bôi 2 lần một lớp thuốc mỏng lên vùng da bị hăm sau khi đã rửa sạch và thấm khô. Những thuốc này an toàn và tiện lợi, đều không phải là thuốc bán theo đơn. Ngoài ra, thuốc mỡ Bepanthen cũng có tác dụng hữu hiệu khi bé bị muỗi, côn trùng đốt.

 

Chúc các bố mẹ luôn là những chuyên gia để chăm bé yêu mạnh khỏe!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *