Giấm vải thiều mật ong – Tâm huyết của cô giáo miền Lục Ngạn

Tôi là một giáo viên hoá – sinh cấp 2 ở Lục Ngạn – Bắc Giang, nơi nổi tiếng với đặc sản vải thiều. Hiện nay tôi đang nghiên cứu và sản xuất thành công sản phẩm giấm hoa quả từ vải thiều và mật ong theo phương pháp lên men của Pháp – lên mem tĩnh cho ra một loại giấm hoàn toàn tự nhiên rất thơm ngon và có lợi cho sức khoẻ. Sản phẩm có tên: giấm Kim Ngân .Ở các nước tiến tiến trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,Ý, Anh, Pháp… Họ coi giấm như một bí quyết trong nấu ăn, trong làm đẹp, giữ gìn nhan sắc và kéo dài tuổi thọ. Trong khi ở Việt Nam, giấm là sản phẩm thường xuyên được sử dụng, nhưng trên thị trường, các loại giấm đó chứa rất nhiều axit pha chế, dễ dàng bảo quản và pha chế hàng loạt, giá thành rẻ nhưng rất có hại cho sức khoẻ người, còn những người có điều kiện lại “sính” hàng ngoại mặc dù không biết nguồn gốc và chất lượng như thế nào?

Vừa là giáo viên vừa là nhà sản xuất nên gặp rất nhiều khó khăn nhưng tôi luôn thực hiện theo 4 nguyên tắc vàng của Hàn Quốc

  1. Khởi đầu nhỏ
  2. Tự mình làm
  3. Đi trước thời đại
  4. Chưa quan trọng tiền bạc

Còn trên thế giới để trở thành người kinh doanh sản xuất thành công thì phải hội tụ đủ 3 điều TÂM ,TẦM ,TRÍ.

TÂM để làm ra sản phẩm có chất lượng mới có thể tồn tại lâu được. Người kinh doanh sản xuất phải có tâm đức không chụp giật vụ lợi.

TẦM có tầm nhìn chiến lược sâu rộng xuyên suốt khả năng định hướng được tương lai.

TRÍ có trí tuệ hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực của mình và những hiểu biết khác trong xã hội.

Tôi đang cố gắng từng bước thực hiện những điều đó.

Khi thuê người khoảng hơn 30 người bóc vải, với suy nghĩ đơn giản làm việc thì trả công đến khi đủ 30 tấn cùi vải trong 25 ngày, thông báo nghỉ làm. Tôi mới hiểu con người cần có lao động đến thế nào. Tôi nói với mọi người thông cảm vì chưa biết đầu ra cho sản phẩm như thế nào. Chặng đường trước mắt sẽ còn rất nhiều chông gai!

giấm vải

Tôi đã nghiên cứu tất cả các loại quả từ táo, xoài,thanh long, hồng xiêm, nho… Mỗi loại giấm có mùi vị đặc trưng, nhưng thấy khách hàng phản hồi thích giấm vải nhiều, khi đã dùng rồi không muốn dùng được các sản phẩm khác. Hiện nay công ty đang sản xuất 2 loại sản phẩm chính là giấm vải và giấm táo .Mục tiêu của công ty  muốn đưa ra thị trường dòng sản phẩm sạch, an toàn rẻ tiền nhưng chất lượng phù hợp với thu nhập của người Việt Nam. Tôi nghĩ mục tiêu nhỏ vì bản thân thường khó thành công hơn mục tiêu lớn! Nếu ném vào vòng tròn nhỏ sẽ khó trúng hơn vòng tròn lớn! Đối với người dân trồng vải, chăm bón tạo ra những quả vải thơm ngon vô cùng vất vả nhưng luôn phải phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc rất bấp bênh. Tôi muốn tạo một sản phẩm mới từ quả vải thiều của quê hương, ngoài đặc sản vải tươi, vải khô còn sản phẩm giấm vải thơm ngon có mặt trong bữa ăn hàng ngày và đào thải những sản phẩm giấm chứa axit pha chế độc hại.

Khi dùng sản phẩm vì là lên mên tự nhiên nên các bạn đậy chặt nắp nếu không có thể có con giấm sẽ hình thành và vẩn đục do có tiếp xúc với không khí  giấm tiếp tục lên mem và bớt thơm.

. còn nếu giấm pha từ axit công nghiệp thì lúc nào cũng trong suốt không lắng cặn và để trong không khí cũng không có hiện tượng lên men ,khi lắc trai giấm lên nếu là giấm lên mem tự nhiên  sủi bọt và rất lâu tan nhưng trai giấm pha từ axit thì bọt biến mất ngay.

Ước mơ của Tôi chỉ đơn giản là muốn tạo được nhiều việc làm cho mọi người và người dân được dùng sản phẩm sạch có lợi cho sức khoẻ nhưng không đắt tiền, tìm một hướng đi mới cho trái vải quê hương.

Trong cuộc sống của mỗi người hãy làm những việc yêu thích  tâm huyết dù đó là lao động chân tay vất vả hay bất kể công việc nào đó nếu quyết tâm sẽ thành công.

Nguồn: sưu tầm

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *