nữ sinh Việt Nam trúng tuyển 12 trường đại học Mỹ

Cô gái trẻ tên là Võ Tường An, 17 tuổi quê ở huyện Bình Sơn, tỉnh Quãng Ngãi đã cùng lúc nhận được thư trúng tuyển từ 12 trường Đại học ở Mỹ, trong đó nhận học bổng toàn phần từ 3 trường đại học hàng đầu thế giới là: Harvard, Stanford và Yale – NUS College.

Ước mơ làm luật sư

Xuất thân từ gia đình công chức, sau khi học xong THCS tại huyện Bình Sơn với thành tích xuất sắc vào năm 2013, An được đích thân Hiệu trưởng Trường THPT John Bapst Memorial (Mỹ) mời sang học với học bổng toàn phần. Suốt 3 năm học ở đó, An đạt nhiều thành tích cao.

nu sinh trung tuyen 12 truong dai hoc

Võ Tường An (giữa) về thăm quê sau khi nhận được thư mời của 12 trường ĐH

Cuối tháng 4, sau khi gửi hồ sơ xét tuyển vào các trường ĐH, An bất ngờ nhận được thư trúng tuyển của 12 trường hàng đầu thế giới như: Harvard, Stanford, Yale, Dartmouth College, Cornell University, UC Berkeley, Vanderbilt University, Wellesley College, New York University… Nhiều trường cam kết hỗ trợ học phí một phần, trong đó có 3 trường trao học bổng toàn phần trị giá hàng chục ngàn USD là Harvard, Stanford, Yale.

Ông Võ Hùng Viễn, cha của An, xúc động khi biết con gái trúng tuyển 12 trường ĐH hàng đầu thế giới. “Làm cha mẹ không gì quý hơn khi chứng kiến chuyện học hành của con cái có kết quả mỹ mãn. Đây là cố gắng của bản thân cháu nhưng cũng là cố gắng của gia đình” – ông Viễn nói.

Trò chuyện với chúng tôi tại nhà vào ngày 1-6, An cho rằng thành tích đạt được không có gì ghê gớm, nhiều bạn khác còn giỏi hơn. “Quan trọng là phải có ước mơ, hoài bão, quyết tâm thì sẽ thành công. Bản thân em không tự đặt ra mục tiêu phải vào các trường danh tiếng. Ngược lại, xác định trường ấy có hợp với mình không, mục đích vào đó học điều gì. Từ đó, em định hướng cho bản thân để cố gắng” – An chia sẻ.

“Dù trúng tuyển nhiều trường nhưng em quyết định bảo lưu kết quả một năm, sau đó học ngành khoa học chính trị tại Trường ĐH Stanford. Học xong sẽ học tiếp ngành luật để có thể trở thành luật sư môi trường. Môi trường hiện nay đang bị đe dọa bởi những chính sách, lợi ích kinh tế. Thông qua đó, mình có thể góp sức nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường” – An nói.

Nói về dự định sau khi học xong có về Việt Nam làm việc hay không, An cho rằng chưa xác định. “Ở đâu cũng được, quan trọng là nơi đó mình có thể làm gì, mỗi người một việc để nâng cao sự phát triển toàn cầu” – An nói.

Hoạt động vì cộng đồng

Không chỉ học giỏi, giành được những phần thưởng mà bao người ngưỡng mộ, An còn là cô gái năng động, tích cực trong công tác xã hội. Dù mới 18 tuổi nhưng An hiện là đội trưởng của nhiều câu lạc bộ, nhóm tình nguyện ở Mỹ.

An cũng là đồng sáng lập Tổ chức Cộng đồng trẻ Viet Youth Service và tổ chức phi lợi nhuận về giáo dục ở Việt Nam, Ấn Độ, Hàn Quốc và Texas (Mỹ). Đây là những tổ chức được thành lập với mục đích cải thiện mô hình giáo dục cho học sinh khó khăn, vùng sâu, qua đó giúp học sinh từ các nơi có thể gần nhau hơn… Năm 2014, An còn được vinh dự trở thành học giả trẻ toàn cầu tại ĐH Yale (Mỹ).

Theo An, sở dĩ em thích tham gia các hoạt động xã hội vì qua đó có thể học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích, giúp mạnh dạn, tự tin, trải nghiệm thực tế. Thông qua đó còn giúp đỡ được những hoàn cảnh khó khăn, thấy được thực tế cuộc sống để rèn luyện bản thân, cố gắng hoàn thành những mục tiêu đặt ra.

Chính từ những trải nghiệm, tích cực tham gia các hoạt động xã hội vì cộng đồng cộng thêm điểm số cực kỳ ấn tượng trong học tập đã giúp hồ sơ cá nhân của An càng thêm ấn tượng khi đăng ký vào các trường ĐH. “Sắp tới, em sẽ tham gia nhiều hoạt động xã hội khác như chương trình YEA Camp 2016 tại Việt Nam với mục đích đem lại kiến thức, kỹ năng cho học sinh THPT” – An cho biết thêm.

Bên cạnh thành tích xuất sắc trong học tập, chính những hoạt động vì cộng đồng như vậy đã giúp hồ sơ cá nhân của Tường An càng thêm ấn tượng. Cô gái này đã nhận được thư trúng tuyển từ 12 trường ĐH danh tiếng tại Mỹ, trong đó có: Harvard, Stanford, Yale-NUS College, Dartmouth College, Cornell University, UC Berkeley, Vanderbilt University, Wellesley College, New York University…

Mong làm luật sư môi trường

Được tiếp xúc với môi trường học tập ở Mỹ trong hơn 3 năm, Tường An nhận ra quan điểm giáo dục của nhiều phụ huynh và giáo viên ở Mỹ khác so với Việt Nam.

“Nếu như ở Việt Nam, một bộ phận phụ huynh có xu hướng muốn con mình được học vào các trường có tiếng, trường top, áp đặt con trong việc học, thì phụ huynh Mỹ lại định hướng cho con em học ngôi trường phù hợp, miễn ngôi trường ấy có thể giúp con em được phát triển một cách tốt nhất. Tương tự, giáo viên ở đất nước này dạy cho học sinh cách nắm bắt cơ hội, giúp học sinh hiểu rõ được năng lực của bản thân để phát triển toàn diện. Không những vậy, môi trường giáo dục tại đây khá cởi mở, mọi học sinh đều có những cơ hội như nhau trong việc đưa ra các ý tưởng, đưa ra các chính kiến trong mọi vấn đề… Nếu như tại Việt Nam cũng có cách giáo dục tương tự, chắc hẳn sẽ giúp học sinh thích học hơn, học tốt hơn”, Tường An nói.

Nói về những kinh nghiệm để có thể đạt được những học bổng ở các trường ĐH danh tiếng, Tường An cho rằng thay vì xác định tư tưởng phải vào cho bằng được một trường đại học Mỹ danh tiếng, thì cần xác định rõ là tại sao lại muốn vào trường đại học ấy? Liệu trường ấy có tạo cho mình những cơ hội, những lợi ích mà những trường khác không có được? Và bản thân đang mong đợi điều gì khi được học tại trường…

“Các trường đại học như Harvard hay Stanford mỗi năm trung bình nhận hơn 2.000 hồ sơ, mỗi hồ sơ được nhận lại đem đến một khía cạnh khác nhau mà các trường đang tìm kiếm. Nên một hồ sơ được trúng tuyển không phải là điển hình. Vậy nên thay vì tìm hiểu những hồ sơ điển hình như thế nào, những “mẫu số chung” của các hồ sơ trúng tuyển ra làm sao, thì nên tập trung vào việc tìm hiểu rõ bản thân mình, đưa những ưu điểm của bản thân vào hồ sơ”, Tường An chia sẻ thêm.

Cô gái 17 tuổi này cũng cho biết, dù nhận được thư trúng tuyển từ nhiều trường ĐH, tuy nhiên Tường An đã quyết định học ngành Khoa học chính trị tại Trường ĐH Stanford.

Sau đó sẽ học tiếp ngành luật để có thể trở thành luật sư.

“Có thể trong tương lai sẽ theo đuổi ước mong trở thành luật sư môi trường. Vì mình luôn muốn tìm hiểu về những điều luật của một quốc gia có ảnh hưởng thế nào đến ô nhiễm hay sự bảo tồn của môi trường. Đồng thời tìm hiểu những chính sách có thể cân bằng phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, cũng như để có thể góp sức trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về môi trường”, Tường An kể.

Nói đến chuyện về nước hay ở lại sau khi du học xong, Tường An cho rằng: “Người trẻ hiện nay được đào tạo không chỉ để phát triển và nâng cao cuộc sống của bản thân, mà là làm tất cả những gì mình có thể, mỗi người một việc, một khía cạnh để nâng cao phát triển toàn cầu. Vì vậy, dù ở đâu thì cũng chưa hẵn là vấn đề quan trọng nhất”.

Theo nguồn: vtv.vn