Tôi là người giúp việc nhà theo giờ

Chào mọi người ,

Tôi thấy vấn đề “giúp việc nhà theo giờ” đang khá “nóng”. Có những luồng quan điểm khác nhau về nghề này. Nhưng với riêng tôi, tôi yêu khoảng thời gian làm công việc này và trưởng thành hơn rất nhiều khi bước vào cuộc sống.

Mọi người sẽ thắc mắc: TẠI SAO TÔI LẠI NHƯ VẬY?

Hãy đọc về câu chuyện giúp việc nhà theo giờ của chính bản thân tôi..

Tôi là H, sinh năm 1990. Lúc đi làm xin làm giúp việc nhà theo giờ thì tôi đang là sinh viên. Vì muốn kiếm thêm tiền phụ giúp bố mẹ và có thêm kinh nghiệm cuộc sống, tôi quyết tâm xin làm người giúp việc. Qua internet,  tôi được nhận vào giúp việc cho gia đình chị Y. Công việc yêu cầu phải nấu ăn, lau dọn nhà, phơi và ủi quần áo, thời gian làm việc từ 18h – 21h mỗi ngày, được nghỉ chủ nhật. Là một đứa con gái xuất thân thôn quê, tôi luôn tự tin tự bản thân  là người nhanh nhẹn, nhiệt tình, biết việc nhà , giỏi nội trợ,  nấu ăn nhưng tôi đã sốc ngau từ ngày đầu tiên.

slide1

Gia đình chị Y nấu ăn rất cầu kỳ. Rau xào sẽ luộc trước và phải luôn luôn có tỏi. Chỉ cần nấu sai khẩu vị, món đó sẽ đổ bỏ chứ không ai ăn. Nhà chị yêu cầu như thế nào tôi đều phải làm cho giống. Làm khác tôi sẽ bị mắng ngay.

Tháng đầu tiên chưa quen việc, tôi áp lực lắm các anh chị và mọi người ạ. Làm gì cũng bị chê, bị chỉnh, nấu ăn dù cố gắng thế nào cũng không làm chị ấy hài lòng. Những khoảnh khắc đó thậm chí còn theo tôi vào cả giấc mơ nữa. Thật sự thì tôi cảm thấy mình không thể làm được nữa, rồi tôi quyết định xin nghỉ. Tối hôm ấy, sau khi xong việc, mắt rướm lệ, tôi thỏ thẻ:
– Chị ơi, em thấy em làm chưa tốt, chưa làm chị hài lòng dù đã cố gắng hết sức. Thật sự em rất quý chị, biết ơn gia đình anh chị nhưng có lẽ em không phù hợp với gia đình mình. Chị cho em xin nghỉ ạ.
Ngồi xuống bên cạnh và vuốt tóc tôi, chị nói:

– H này, em biết vì sao em làm không tốt mà chị vẫn thuê em không?

Tôi lắc đầu. Chị mỉm cười nói tiếp:

–  Em rất thật thà và nhiệt tình. Làm việc gì cũng vậy, phải luôn thật thà và cố gắng hết sức. Chị biết, chị hay chê em nhưng chị chỉ muốn em tốt hơn, giỏi hơn. Nên em cứ làm tiếp nhé.

Tối đó, tôi khóc như mưa nhưng lại thấy nhẹ nhõm vô cùng. Cảm giác như khoảng cách giữa tôi và chị đã gần lại cả một thế giới. Những ngày sau đó, tôi cố gắng gấp đôi, mỗi lần nấu ăn không ngon hay thấy chị không vừa ý cái là hỏi han lại kỹ, ghi nhớ rồi về nhà tự thực hành để lần sau không vấp phải nữa.
Thoắt một cái cũng qua 7,8 tháng gì đó. Mục đích ban đầu là lấy kinh nghiệm đã có đủ nhưng tôi lại không thể nghỉ việc. Bởi vì không biết từ khi nào, tôi đã cảm thấy yêu công việc, yêu không gian mỗi ngày, thích cảm giác vui sướng khi chị Y mỉm cười hài lòng… Tôi thật sự coi công việc của nhà chị là công việc của nhà tôi, thậm chí tôi còn cố gắng làm tốt hơn nhà tôi nữa.

Tôi cảm thấy mình quá may mắn khi gặp chị Y. Chị ấy hiểu sinh viên như tôi giờ giấc không cố định nên rất tạo điều kiện cho tôi làm việc. Có hôm đi muộn, có hôm tôi có việc bận xin nghỉ chị ấy cũng đều đồng ý. Tôi cũng học hỏi được rất nhiều thứ từ nhà chị. Học được mấy món ăn ngon, học được rất nhiều phong cách sinh họat khác nhau trong cuộc sống. Và trên hết, tôi học được cách chị đối nhân xử thế với mọi người
Tôi tin và biết có rất nhiều người, các chị, các cô và các bạn sinh viên nữa đi làm công việc này để thêm một phần thu nhập hoặc vì lí do nào đó. và tôi cũng tin là mọi người chỉ cần cố gắng và làm việc hết mình thì ai cũng sẽ tạo điều kiện cho mọi người như Paulo Coelho nói: “Khi ta quyết tâm làm điều gì thì cả vũ trụ sẽ ủng hộ ta”
Tôi chỉ muốn nhắn với các bạn đang làm công việc này rằng : Khi bạn bước vào một gia đình hoàn toàn lạ, họ không biết bạn là ai, như thế nào, đừng vội đòi hỏi người ta phải tốt với bạn. Bạn cứ tốt với người ta trước đi, người ta cũng sẽ không tiếc tốt lại với bạn đâu. Muốn nhận lại thì trước tiên hãy cho đi

Tất nhiên, xã hội luôn có người này, người khác. Cũng có một số trường hợp cố tình vu oan rồi quỵt lương người lao động. Nhưng hãy tin rằng: người tốt luôn nhiều hơn kẻ xấu.

Chúc các gia đình tìm được người giúp việc theo giờ phù hợp. Và chúc người lao động tìm được những nơi làm việc văn minh. Hãy yêu công việc làm bằng sự chân thành và trách nhiệm rồi bạn sẽ nhận lại được những tốt đẹp.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *